Lấy gió trong và lấy gió ngoài – Cách sử dụng điều hòa ô tô

Sử dụng ôtô đã lâu, nhưng nhiều người vẫn băn khoăn; không biết khi bật điều hòa nên để chế độ “lấy gió trong” hay “lấy gió ngoài”.

Chế độ lấy gió trên ô tô được điều khiển bởi hệ thống điều khiển lấy gió. Đây là bộ phận quan trọng thuộc hệ thống điều hòa ô tô. Khi hệ thống hút gió vào chính là lấy không khí để tiến hành quy trình làm lạnh; để cung cấp khí mát cho cabin xe. Không khí được lấy vào sẽ được thổi qua giàn nóng ô tô; hay giàn lạnh ô tô để tăng/hạ nhiệt độ.

Lấy gió trong và lấy gió ngoài - Cách sử dụng điều hòa ô tô. Nhiều người băn khoăn nên lấy gió trong hay lấy gió ngoài khi sử dụng điều hòa trên ô tô...

Lấy gió trong và lấy gió ngoài – Cách sử dụng điều hòa ô tô. Hình ảnh từ Autodaily.vn

Trên hầu hết các loại ô tô hiện nay đều có chế độ lấy gió ngoài; hoặc gió trong thông qua hệ thống điều hòa. Nút bấm chuyển chế độ có hình mũi tên xoay vòng ở bên trong hình chiếc xe. Điểm khác nhau giữa hai chế độ lấy gió chính là nguồn lấy gió. Lấy gió trong là hệ thống hút không khí có sẵn trong xe; để tiến hành quy trình làm nóng hay làm lạnh. Còn lấy gió ngoài chính là lấy không khí bên ngoài xe đưa vào trong hệ thống điều hòa.

Lấy gió ngoài

Khi bật chế độ lấy gió ngoài; hệ thống điều hòa sẽ hút trực tiếp không khí ở bên ngoài vào; qua lọc gió rồi đến giàn lạnh làm mát rồi mới thổi vào cabin. Với chế độ lấy gió ngoài, không khí thường tươi mát hơn; nếu đi qua các vùng không khí trong lành và ít bụi. Hoặc những người sợ mùi điều hòa ô tô; nếu không bật điều hòa không khí thì nên bật chế độ lấy gió ngoài.

Nhưng nhược điểm lớn nhất của chế độ lấy gió ngoài là bị bụi và mùi lạ; nếu xe đi qua khu vực có mùi hoặc bụi bẩn.

Lấy gió trong

Còn với chế độ lấy gió trong; hệ thống điều hòa sẽ sử dụng không khí tuần hoàn ở trong cabin; đi qua lọc gió và đưa đến giàn lạnh để làm lạnh hoặc làm nóng không khí. Ưu điểm của lấy gió trong chính là thời gian diễn ra quá trình làm lạnh hay sưởi đều nhanh chóng và tiết kiệm nhiên liệu. Ví dụ như nhiệt độ trong xe đang là 25 độ C; thì khi bạn muốn làm lạnh xuống 20 độ sẽ nhanh hơn việc bạn lấy gió ngoài; nhiệt độ đang là 28 độ C. Như vậy khi di chuyển trên đoạn đường ngắn; bạn nên sử dụng chế độ lấy gió trong để hiệu quả làm lạnh được cao nhất.

Lưu ý khi sử dụng điều hòa ô tô

Với những xe không có hệ thống điều hòa tự động; nếu lấy gió trong một thời gian dài sẽ gây thiếu oxi, ngột ngạt, buồn ngủ hoặc ngủ lịm đi; không có lượng khí tuần hoàn.

Những xe trang bị hệ thống điều hòa tự động, trong quá trình sử dụng; nếu trong xe thiếu oxi, các cảm biến sẽ tự động lấy gió ngoài để bổ sung lượng oxi bị thiếu. Do đó, có những trường hợp, mặc dù chọn chế độ lấy gió trong; khi qua những khu vực có mùi lạ thì người trong xe cũng bị ảnh hưởng.

Chức năng lấy gió trong và lấy gió ngoài đều quan trọng với xe hơi. Lấy gió trong giúp xe một phần tiết kiệm nhiên liệu. Nhưng khi dừng một chỗ nên hạn chế dùng gió ngoài để tránh trường hợp khí CO tụ lại trong xe gây buồn ngủ dẫn đến tai nạn. Nếu hít phải khí CO vào máu sẽ thiếu oxi làm cho người hít phải buồn ngủ bất chợt và không thể cưỡng lại. Khi thời tiết ẩm hoặc hơi lạnh, nếu dùng lấy gió trong dễ bị hiện tượng kính mờ làm cản trở tầm nhìn.

Bài viết : “Lấy gió trong và lấy gió ngoài – Cách sử dụng điều hòa ô tô” có tham khảo tại Autodaily.vn

Thông tin liên hệ

Isuzu Hải PhòngIsuzu Việt PhátĐại lý xe ô tô Isuzu tại Hải Phòng
Hotline : 0938 222 682 – Mr Toàn – Phụ trách kinh doanh
Email : haiphongisuzu@gmail.com
Website : https://giaxeisuzu.vn
Facebook : Isuzu Hải Phòng